Kiến trúc nước Pháp giữa lòng phố cổ Hà Nội

0
644

Có thể bạn chưa biết, ẩn sâu trong phố cổ Hà Nội là nơi có nhiều kiểu kiến trúc mang nhiều màu sắc với dáng vẻ khác nhau. Trong đó, điểm nhấn là nhà ở mang dấu ấn kiến trúc phương Tây mà tiêu biểu đó là kiến trúc nước PhápCùng Tạp Chí House, đi một vòng xung quanh phố cổ Hà Nội ngắm nhìn và tìm hiểu kiến trúc nhà ở mang dấu ấn Pháp trong bài viết này nhé.

Lịch sử ra đời của những ngôi nhà kiểu Pháp

Kiến trúc nước Pháp giữa lòng phố cổ Hà Nội
Kiến trúc nước Pháp giữa lòng phố cổ Hà Nội

Theo như chúng tôi tìm hiểu được, những ngôi nhà kiến trúc Pháp trong phố cổ Hà Nội được xây dựng vào những năm 1920 – 1925 đây là thời gian trong thời kỳ thực dân Pháp khai thác thuộc địa ở Việt Nam. Trong thời gian này các nhà thầu của Pháp được cấp phép xây dựng các dãy nhà thương mại, nơi được xây dựng nhiều nhất đó chính là quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm, quận Hai Bà Trưng.

Việc xây dựng nên những nhà ở kiến trúc Pháp thời bấy giờ đã đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cũng như kinh doanh làm ăn của giới trí thức và tư sản Việt Nam.Vì vậy có thể thấy rằng họ đã có một đời sống tinh thần, được tiếp xúc với thẩm mỹ kiến trúc kiểu Pháp ngay từ rất sớm.

Khám phá ngôi nhà ở kiến trúc Pháp trong phố cổ Hà Nội

Kiến trúc nước Pháp giữa lòng phố cổ Hà Nội
Kiến trúc nước Pháp giữa lòng phố cổ Hà Nội

Điểm độc đáo mà thu hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên đó chính là những kiểu tiết họa tiết trang trí ngôi nhà của thế kỷ 19. Nét đặc trưng tạo nên sự khác biệt của những ngôi nhà ở kiểu Pháp là được sơn bằng vôi màu vàng nhạt với cửa gỗ màu xanh với lối kiến trúc khá cầu kỳ, mang tính mỹ thuật cao, có đỉnh mái vươn cao hoặc nhô lên vừa phải và có hoa văn viền quanh, ban công hình bán nguyệt ôm trọn cửa ra vào hoặc chạy dài suốt mặt tiền của ngôi nhà, lan can được trang trí khá đơn giản kiểu con tiện và được đắp các hình nổi phía trên bằng vữa hoặc xi măng tạo thành những hình nổi lên.

Toàn bộ những ngôi nhà Pháp trong khu phố cổ đều được xây dựng rất giống nhau với lối kiến trúc đặc trưng của Pháp kết hợp hài hoà với lối kiến trúc phương Đông rất phù hợp với phong cách, lối sống của người Việt Nam.

Vẻ đẹp của những ngôi nhà theo năm tháng 

Dạo quanh một vòng phố cổ Hà Nội, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và thực sự tán phục khi trải qua nhiều thời kỳ và nhiều kiểu thời tiết. Nhưng những ngôi nhà mang kiến trúc nước Pháp vẫn giữ nguyên dáng dấp vốn có của nó, mặc dù một số ngôi nhà đã từng được cải tạo lại do bị xuống cấp, nhưng vẫn giữ nguyên lối kiến trúc tinh xảo trên từng đường nét hoa văn, những hình khối, đường nét tự nhiên mà tinh tế hòa quyện vào nhau tạo nên màu sắc hết sức hài hòa, cân đối xứng đáng là di sản phố cổ của Hà Nội.

Những ngôi nhà ở mang đậm kiến trúc nước Pháp tuy vẫn còn giữ vững vẻ đẹp tự nhiên qua năm tháng nhưng không vì vậy mà chúng ta coi nhẹ thời gian do đó chúng ta cần phải bảo tồn và gìn giữ nó như một di sản mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa và kiến trúc của đất nước Việt Nam.

 

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here