Khám phá thiết kế nhà ở trên Sao Hỏa được NASA thưởng 500.000 USD

0
830

Ngoài Trái Đất, còn nơi nào có thể tồn tại sự sống con người? Sao Hỏa hay Mặt Trăng? Hãy thử nghĩ về nhà ở trên Sao Hỏa của tương lai. Chúng sẽ có hình dạng ra sao nhỉ? Một kiến trúc vòm không cửa sổ, với nửa dưới vùi trong nền đất? Hay một hầm trú ẩn thảm họa hạt nhân được trang hoàng hào nhoáng?

Vậy còn hình dáng này thì sao?

Mẫn thiết kế nhà Sao Hỏa của đội ngũ AI SpaceFactory
Mẫn thiết kế nhà Sao Hỏa của đội ngũ AI SpaceFactory

Đây là kiến trúc Marsha do đội ngũ AI SpaceFactory thiết kế. NASA vô cùng thích thú với nó. Công trình kiến trúc này đã được NASA thưởng tới 500.000$.

Các kỹ sư, nhà khoa học tại NASA là những chuyên gia trong việc hạ cánh tàu thăm dò xuống bề mặt Sao Hỏa và họ đang tìm cách đưa con người lên đó. Nhưng khi đối mặt với khía cạnh “sinh sống trên Sao Hỏa”, họ quyết định hỏi ý kiến cộng đồng.

Năm 2010, NASA công bố thử thách môi trường sống In 3D. Các yếu tố để đánh giá người tham gia gồm có: Vật liệu làm nhà, độ bền của khối kiến trúc và nó kín tới mức nào. Và đến năm 2019, giá trị giải nhất đã lên tới 500.000 USD.

Suốt những năm qua, dự án trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Khởi đầu với những thiết kế trên máy tính và rồi có được những mẫu nhà được in 3D đầu tiên. Sau 4 ngày xây dựng, thử nghiệm và đánh giá, NASA công bố người thắng cuộc: đội ngũ AI SpaceFactory với kiến trúc Marsha.

Đội ngũ AI SpaceFactory giành chiến thắng với thiết kế nhà Marsha
Đội ngũ AI SpaceFactory giành chiến thắng với thiết kế nhà Marsha

Vậy điều gì đã làm cho kiến trúc Marsha trở nên đặc biệt và ấn tượng như vậy? Hãy cùng khám phá nhé!

Đầu tiên, vật liệu để dựng nhà là hợp chất Bazan (hợp chất Bazan này chỉ được duy nhất đội ngũ AI SpaceFactory đưa vào sử dụng). Khi đã có nguồn Bazan dồi dào, ta có thể trộn lẫn nó với Polime có nguồn gốc thực vật.

Sau đó, ta cần hệ thống robot có thể in 3D ra được khối kiến trúc và lắp đặt cửa sổ – những thứ không thể in 3D ra được. Hệ thống robot này chỉ bằng ⅓ kích cỡ robot dự kiến sẽ lên bề mặt Sao Hỏa. Và một mình nó sẽ cần khoảng 30 tiếng để dựng xong căn nhà.

Quá trình xây dựng nhà Sao Hỏa Marsha
Quá trình xây dựng nhà Sao Hỏa Marsha

Trong quá trình thử nghiệm, đôi lúc đội ngũ vẫn phải can thiệp. Nhưng, trong tương lai, quá trình này sẽ hoàn toàn tự động. Bởi trong đời thực, sẽ không có ai xung quanh hỗ trợ cỗ máy vận hành.

Trước đó, các chuyên gia nhận định: “Mọi cấu trúc đặt trên bề mặt Sao Hỏa đều là ý tưởng tồi. Bởi lượng bức xạ bề mặt Sao Hỏa quá lớn”.

Và đó cũng là lý do mà đa số các đề xuất cách sinh sống trên Sao Hỏa là những tư duy kiến trúc tương tự hầm trú ẩn hạt nhân ta có trên Trái Đất.

Nhưng những nhà thiết kế nói rằng: “Những khối kiến trúc nằm trên mặt đất đóng vai trò tối quan trọng trong việc sinh sống lâu dài trên Sao Hỏa”.

Jeffrey Montes, một thành viên của AI SpaceFactory, nói: “Bởi khi nghĩ tới môi trường khắc nghiệt, ta sẽ nghĩ ngay tới hầm trú ẩn. Nhưng một trong những điểm mạnh của Marsha là trả lời được câu hỏi: sức khỏe tinh thần cũng là yếu tố quan trọng chứ?”

Anh Montes không phải người duy nhất lo ngại về sức khỏe tâm lý phi hành gia.  Và liên tục trong nhiều năm, NASA đã đang thử nghiệm khả năng chịu đựng của con người khi bị cô lập.

Ví dụ: Các phi hành gia trên vũ trụ phải làm các bài thử tâm lý để theo dõi tâm trạng mình thì NASA tiến hành thử nghiệm ngay trên Trái Đất.

Đơn cử như nghiên cứu Hi-Seas viết tắt cho Giả lập Tương đồng với Khám phá không gian tại Hawaii yêu cầu một nhóm phi hành gia sống trong những khu vực biệt lập liên tục khoảng 8 tháng. Họ phải đối mặt với những thử thách lên thân thể và tâm lý tương tự như khi ở trên Sao Hỏa.

So sánh với các khu nhà của Hi – Seas, Marsha khác biệt rất nhiều. Đầu tiên, Marsha có rất nhiều tầng, mỗi tầng lại có một chức năng khác nhau.

  • Tầng 1 là phòng thí nghiệm hóa chất (wet – lab) và khu vực chuẩn bị cho hoạt động ngoài không gian.
  • Tầng trên là khu bếp và phòng thí nghiệm khô (dry – lab, nơi thực hiện các thử nghiệm giả lập và công việc giấy tờ).
  • Tầng 3 gồm 1 vườn trồng cây trong nước, khu vực vệ sinh và phòng ngủ.
  • Tầng 4 là phòng gym và khu giải trí.

Và đặc biệt, trong Marsah còn có vô vàn cửa sổ được lắp đặt ở khắp nơi. Đây chính là lời giải cho bài toán về sức khỏe tâm lý của các phi hành gia. Bởi cửa sổ chính là chìa khóa để bạn kết nối với môi trường bên ngoài. Quang cảnh bên ngoài thay đổi hằng ngày nên cửa sổ sẽ giảm bớt trạng thái tẻ nhạt, thứ vốn có thể ảnh hưởng tới tâm lý con người”.

Cấu trúc nhà Sao Hỏa Marsha
Cấu trúc nhà Sao Hỏa Marsha

Có thể bạn đang hứng thú lắm, nghĩ rằng Marsha rất tuyệt và sẵn sàng sống thử nếu nó xuất hiện trên Trái Đất. Vậy thì bạn gặp may rồi. AI SpaceFactory đang ứng dụng mô hình này lên chính Trái Đất. Nó được dựng lên tại địa điểm cách New York khoảng 1 giờ di chuyển. Bạn có thể tới đó và trải nghiệm một môi trường sống hoàn toàn khác.

Nó là Tera. Không chỉ có vẻ ngoài của Marsha, Tera còn được làm từ chính vật liệu tạo nên Marsha.  AI SpaceFactory dự kiến sẽ hoàn thiện Tera vào mùa Thu năm 2019. Tera không chỉ đơn thuần là một căn nhà của tương lai, nó là kiến trúc nhà ở trên Sao Hỏa.

Đội ngũ AI SpaceFactory chia sẻ: “Để có thể xây Marsha trên Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa chúng tôi phải thử nghiệm nhiều nữa. Đây là cơ hội tốt để chúng tôi hoàn thiện công nghệ của mình, làm ra những mẫu mới, nâng tầm quốc tế, giải quyết những vấn đề nảy sinh trong quá trình thử nghiệm rồi mới có thể đẩy dự án đến bước tiếp theo”.

Quay trở lại với hợp chất Bazan xây dựng nên kiến trúc nhà ở trên Sao Hỏa Marsha. Chắc hẳn nhiều người vẫn thắc mắc tại sao hợp chất Bazan lại được đưa vào sử dụng để làm vật liệu xây dựng lên Marsha.

Bởi lẽ chúng ta có thể tổng hợp vật liệu làm nhà ở trên Sao Hỏa một cách dễ dàng. Trên bề mặt Sao Hỏa có chứa đầy đá Bazan xuất hiện sau hoạt động núi lửa từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ năm trước.

Hợp chất Bazan xây nhà Sao Hoả Marsha
Hợp chất Bazan xây nhà Sao Hoả Marsha

Không chỉ vậy, hợp chất Bazan còn là lớp lá chắn hữu hiệu trước bức xạ có trên bề mặt Sao Hỏa. Đây là yếu tố tối quan trọng bởi lẽ một người sống trên Sao Hỏa mà không có đồ bảo hộ sẽ nhận về khoảng 5000 lần lượng bức xạ so với việc sống cả đời trên Trái Đất. Và người đó gần như chắc chắn sẽ nhiễm xạ sớm tử vong.

Những hình dung về một ngôi nhà trong tương lai nằm ngoài Trái Đất đã dần trở thành hiện thực với mẫu thiết kế và ý tưởng của đội ngũ AI SpaceFactory. Hy vọng trong tương lai không xa, sẽ có thêm nhiều những vùng đất mới được con người đặt chân đến. Và sự sống của con người sẽ không chỉ dừng lại ở Trái Đất mà còn cả những hành tinh khác.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here