Gợi ý thiết kế mẫu nhà đẹp phong cách Nhật Bản ở Việt Nam

0
781
Nhà gỗ Nhật Bản hiện đại

Hiện nay, mẫu nhà đẹp phong cách nước ngoài được xây dựng ở Việt Nam đang trở thành xu hướng được nhiều người Việt Nam quan tâm bởi vì một phần do có thiết kế kiến trúc đẹp và cũng một phần muốn ngôi nhà của mình hòa nhập với phong cách kiến trúc của các nước năm Châu trên thế giới. Một số thiết kế mẫu nhà đẹp theo phong cách nước ngoài hiện đang hot như nhà kiểu Thái, nhà kiểu Pháp, nhà kiểu Nhật Bản…

So với mẫu nhà đẹp theo lối kiến trúc Pháp thì kiến trúc Nhật Bản chưa được phổ biến ở Việt Nam vì nó tương đối mới mẻ. Mẫu nhà đẹp phong cách Nhật Bản sẽ khó tìm thấy ở các thành phố lớn như Hà Nội, thay vào đó một số tỉnh thành lại được xây dựng nhiều như Đà Lạt, Sapa, Điện Biên… nhà đẹp Nhật Bản nổi tiếng là theo lối xa xưa cổ truyền có không gian thoáng đẹp, không gian giản dị nhẹ nhàng thanh thoát

Nhu cầu thiết kế mẫu nhà đẹp Nhật Bản ở Việt Nam

mẫu nhà đẹp Nhật Bản ở Việt Nam
mẫu nhà đẹp Nhật Bản ở Việt Nam

Phần lớn, những mẫu biệt thự đẹp phong cách Nhật Bản là nhà có 2 tầng với diện tích xây dựng khoảng 120m2. Nhà 2 tầng kiểu nhật là sự kết hợp với nét Á Đông. Ngoài xây dựng nên một ngôi nhà chúng ta có thể làm thêm gara ôtô khi có nhu cầu thêm vào đó là không gian vườn xanh có đá phiến và trồng thêm một số loại cây cho hài hòa với thiên nhiên hơn như cây tùng, cây Sồi, Thông.. tạo nên bóng râm cho sân vườn thêm đa dạng hài hòa , không gian sống thoải mái nhẹ nhàng.

Một điểm đáng lưu ý nhất trong bí quyết mẫu nhà 2 tầng kiểu Nhật đó là sự phân chia các tỉ lệ không gian làm sao thiết kế phải có đầy đủ ánh sáng nhưng không được ồn ào mà trái lại yên tĩnh nhất là bố cục không gian vừa có khu thư giãn tiếp khách vừa có nơi nghỉ ngơi đọc sách hay trà đạo mà các người Nhật thường gọi là ” Tatami” với các vách ngăn nhẹ nhàng, gam màu giản dị tinh tế mà người Nhật hay ví von đó là phong cách “Shoji”.

Vật liệu và nội thất cho mẫu nhà đẹp Nhật Bản

mẫu nhà đẹp Nhật Bản ở Việt Nam
mẫu nhà đẹp Nhật Bản ở Việt Nam

Thứ nhất về vật liệu. Để chọn vật liệu hợp với mẫu nhà đẹp Nhật Bản thì các kiến trúc sư khi thiết kế chủ yếu lựa chọn các vật tư cho sàn như gỗ thông, các vách ngăn bằng gỗ Tếch hay gỗ Linh Sam kết hợp với các vật liệu nhôm kính.. giúp cho các cánh cửa trượt nhẹ nhàng, dễ sử dụng thậm chí cũng rất tiện để thay đổi nâng cấp khi cần.

Thứ hai về nội thất. Khi thiết kế nội thất trang trí bên trong những mẫu nhà đẹp kiểu Nhật 2 tầng, quan trọng các không gian đẹp phải tương xứng hài hòa mở ra vườn, các đường nét phải cân đối tỉ lệ phù hợp với nhau, cách trang trí nội thất đáng lưu ý đến mật độ tự nhiên, lựa chọn các vật liệu nhẹ dễ thi công nhưng độ bền vững cao và không trầy xước. Gam màu chủ yếu sắc màu nâu và màu trắng cho sự tương phản tương phản, giúp cho không gian vừa thanh thoát sáng đẹp vừa ấm cúng quyến rũ.

Những điều nên chú ý khi thiết kế mẫu nhà đẹp Nhật Bản

Khi xây dựng cần lưu ý rằng, tuy theo kinh phí và mức đầu tư của gia chủ và khí hậu tự nhiên đặc trưng của từng vùng miền mà có kiểu thiết kế nhà đẹp phong cách Nhật Bản sẽ khác nhau. Ở Nhật Bản có kiểu khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thấp, điều này sẽ rất thích hợp cho việc xây dựng nhà kiểu Nhật ở các vùng thành phố như Tây Bắc hay Đà Lạt.. Những vùng khác có kiểu khí hậu khác Nhật Bản thì có thể thiết kế khác đi không nhất thiết giống hệt mẫu nhà đẹp Nhật Bản.

Một điều cần lưu ý khi thiết kế nhà kiểu Nhật là phải tích hợp không gian vườn rộng thoáng ở xung quanh lối đi trang trí các tấm đan bê tông với chất liệu gạch đá lấy từ sông suối kết hợp với các loại cây như cây Bách, cây Tùng, trồng cỏ Nhật.. lấy từ rừng làm tăng thêm nét hoang sơ nhưng thân thiện với thiên nhiên hoa lá đất trời.

Trên đây là gợi ý thiết kế mẫu nhà đẹp phong cách Nhật Bản ở Việt Nam. Hi vọng rằng bạn sẽ có những lựa chọn thông minh cho mình khi lên ý tưởng xây dựng mái ấm gia đình của bạn theo phong cách Nhật Bản.

 

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here