Bí quyết vàng khi đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư

0
745

Văn hóa Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn có bàn thờ tổ tiên trong nhà để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính của con cháu. Ngày nay xu hướng nhà ở chung cư ngày càng gia tăng. Mỗi gia đình đều sắp đặt một vị trí riêng để đặt bàn thờ, bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ nguyên tắc đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư, nếu biết cách bố trí bàn thờ, bạn còn có thể mang lại may mắn thịnh vượng cho gia đình mình!

Vị trí

Về vị trí đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư sao cho hợp phong thủy thì lấy một ví dụ cụ thể: Bạn có chọn được hướng nhà khi mua chung cư? Hoàn toàn không vì hiện nay đa số các chung cư đều xây theo quỹ đất được cấp và chủ đầu tư sẽ tìm phương án tối ưu nhất để có thể xây được nhiều nhà, nhiều phòng… Do đó việc chọn hướng Ban Thờ thật sự cũng không cần thiết, cốt sao cho khi bố trí vào gian nhà chung cư của gia đình bạn thì có thể tạo thành một không gian cân đối và trang trọng.

Có thể đặt bộ ban thờ tại trung tâm gian phòng khách của các căn hộ chung cư, vị trí này có thể nói là điểm đẹp nhất và thường được nhiều người lựa chọn làm nơi đặt bàn thờ gia đình. Vì đặt tại phòng khách cho nên việc thiết kế bàn thờ làm sao vừa trang trọng vừa đem lại cảm giác nhẹ nhàng tránh biến nhà ở trở nên nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe của người trong nhà.

Những lưu ý khi đặt bàn thờ chung cư

Đặt bàn thờ ở phòng khách cũng có một vài lưu ý. Vị trí ban thờ đặt hướng nhìn về phía mặt trước căn hộ chung cư thoáng sạch ( không phải nhìn vào phòng ngủ, không nhìn vào phòng bếp, khu vực ô uế)

Tính từ trong khu vực bàn thờ nhìn ra, bên tay phải bàn thờ là đường đi ra vào của cửa chính. Theo phong thủy, bên tay phải của ban thờ chính là bên bạch hổ, chủ tĩnh. Khi mà đi ra đi vào bên tay phải của bàn thờ và đi phía sau thì sẽ làm cho bàn thờ bị động bạch hổ. Cách xử lý đơn giản là treo rèm hạt gỗ ở tay phải bàn thờ để tăng tính chủ động cho bàn thờ và giúp cho phía bên phải của bàn thờ được tĩnh tại hơn

Không nên để tivi ngay thẳng dưới ban thờ bởi nó không hợp lý trong phong thủy. Như chúng ta đã biết tivi cần phải sử dụng điện nên nó phát sinh ra những bức xạ điện từ đồng thời lại có tính nóng. Vì thế mà làm ảnh hưởng khu vực cần tụ âm khí của ban thờ.

Để ý bức tường treo ban thờ, tủ thờ xem bức tường đó liền kề là không gian nào ( kể cả không gian hàng xóm căn hộ liền kề cũng cần chú ý, không gian tiếp giáp là không gian nào) để chúng ta bài trí hợp lý. Không được kê trung bức tường của nơi đặt bàn thờ dựa lưng vào đầu giường ngủ phòng ngủ trong căn hộ, đặc biệt những bức tường của khu vực ô uế thì điều đó lại càng tối kỵ

Các thiết bị trong phòng khách thiết bị điện như: cây điều hòa, máy điều hòa, tivi… cần có khoảng cách nhất định đối với khu vực thờ cúng.

Một số gia đình có treo quạt trần mà quạt trần quá gần khu vực thờ cúng dẫn đến mỗi khi bật quạt trần lên ảnh hưởng đến bàn thờ thì cũng cần tránh.

Một số nhà đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư không làm ban thờ treo mà làm tủ thờ mà tủ thờ có cánh thì nhiều khi làm động bàn thờ. Chúng ta chỉ nên làm bàn thờ dạng ban thờ có 4 chân, còn nếu muốn đặt các đồ lễ mặn thì ta nên làm thêm ban thờ nhỏ phía dưới vẫn tiết kiệm được diện tích chứ không nên làm tủ thờ sẽ không tốt đối với không gian chật hẹp làm động bàn thờ.

Chú ý là trong phòng khách ta luôn muốn làm rộng phòng khách lên thì chúng ta có sử dụng những thiết bị như gương thì tuyệt đối tránh gương soi vào bàn thờ vì như thế trong phong thủy gọi là hiện tượng bị kim quan sát rất tối kỵ và gương cũng tránh chiếu ra ngoài cửa ra vào của phòng khách vì như thế sẽ làm mất đi những dòng sinh khí, cái mà dẫn đón ở cửa ra vào phòng khách

Trên đây là những lưu ý bạn cần biết để tránh được những điều tối kỵ khi đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư. Chúc gia đình bạn sức khỏe và thịnh vượng!

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here