Vẻ đẹp vượt thời gian của cầu Long Biên

0
424

Hà Nội có cầu Long Biên

Vừa dài vừa rộng bắc trên sông Hồng

Tàu xe đi lại thong dong

Người người tấp nập gánh gồng ngược xuôi.

Cầu Long Biên chính là cây cầu mang trong mình những thăng trầm lịch sử cùng Hà Nội. Ngày nay, dù có nhiều cây cầu đã được bắc qua sông Hồng giống như cầu Long Biên. Nhưng những nét đẹp vượt thời gian, những dấu ấn cùng Hà Nội thì không cây cầu nào có thể vượt qua.

Được thiết kế bởi 2 kiến trúc sư người Pháp và xây dựng từ năm 1899, cầu Long Biên đã trải qua hơn 100 năm thăng trầm cùng Hà Nội. Từ những ngày kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, đến ngày dân ta giành lại quyền độc lập, tự do. Và cho đến cả bây giờ, cầu Long Biên vẫn từng ngày chứng kiến thêm những thay đổi trong từng nhịp sống của Thủ đô.

Quay lại quá khứ, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình. Cầu Long biên đã trở thành điểm nối, dẫn hàng nghìn người dân đến để chung vui ngày độc lập. Những khoảnh khắc thiêng liêng nhất của dân tộc đều được cây cầu chứng kiến và ghi lại.

Là trọng điểm đánh phá của không lực Mỹ, là nơi hứng chịu nhiều bom đạn nhất ở Hà Nội, và đã có nhiều nhịp cầu chìm sâu dưới đáy sông, nhưng cầu Long Biên vẫn còn đó đến ngày nay. Cầu Long Biên vẫn giữ vai trò quan trọng, là nơi kết nối hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên.

Về sau, cầu Chương Dương được xây dựng, đã gánh bớt một phần gánh nặng cho cầu. Cầu giờ chỉ dành cho người đi xe máy, xe đạp và đi bộ. Thế là cầu Long Biên lại khoác lên mình một vẻ đẹp bình dị vốn có. Cầu là nơi đi về, nơi mua bán, nơi tập thể dục và là nơi vui đùa những trò chơi sông nước của lũ trẻ. Cầu là nơi hóng mát, tâm tình; là nơi cưu mang cho nhiều số phận bất hạnh…

Mang trên mình đầy những vết thương của chiến tranh, vậy mà hơn 100 năm qua cầu Long Biên vẫn sừng sững đứng đó, bền bỉ với thời gian… Cầu Long Biên đã trở thành một biểu tượng, là một phần ký ức của người dân nơi đây, là gạch nối thời gian giữa quá khứ, hiện tại và cả tương lai… 

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here