Văn Miếu – Quốc Tử Giám và những giá trị lịch sử

0
362

Hà Nội, thủ đô Việt Nam vốn nổi tiếng với những địa điểm du lịch mang đậm giá trị của thời gian như: hồ Hoàn Kiếm, Hoàng thành Thăng Long, chùa Một Cột, chùa Trấn Quốc… Nhưng khi đã đặt chân đến thủ đô Hà Nội thì chắc chắn, bạn sẽ không thể bỏ qua Văn Miếu – Quốc Tử Giám, một quần thể kiến trúc văn hóa hàng đầu, niềm tự hào truyền thống ngàn năm văn hiến Thăng Long – Hà Nội.

Được xây dựng từ năm 1070, đến nay đã hơn 900 năm, Văn Miếu – Quốc Tử Giám tồn tại và chứng kiến rất nhiều những dấu mốc lịch sử dân tộc. Đặc biệt là trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ đầy oanh liệt.

Hiện nay, quần thể Văn Miếu – Quốc Tử Giám được chia làm ba khu vực chính: Hồ Văn, vườn Giám và Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Nét kiến trúc ở đây đơn giản, mang hơi hướng truyền thống dân tộc thế kỷ 17-19.

Hồ Văn với khuôn viên khép kín, không gian sắp đặt “làng trong phố” rợp bóng cây cổ thụ, mặt nước hồ trong vắt. Là một bộ phận không thể tách rời của khu di tích lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám, hằng năm tại hồ Văn diễn ra những hoạt động vui chơi, thi vẽ tranh của các bạn nhỏ. Nhờ các hoạt động này, Văn Miếu – Quốc Tử Giám ngày càng thu hút thêm nhiều lượt khách đến tham quan và du lịch, đặc biệt là bố mẹ đưa con đến để du lịch, đồng thời cũng tạo điều kiện cho con vào các hoạt động này. Đây sẽ là hành trình đến với di sản không thể bỏ qua với các hoạt động như: cho chữ, sĩ tử nhập môn “làm nghệ nhân làng nghề”.

Vườn Giám nằm ở phía Tây và là một không gian quan trọng của khu di tích. Hiện ở vườn Giám trưng bày rất nhiều cây cảnh, nhà bát giác. Vào mỗi dịp lễ, vườn Giám là nơi để tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật như múa rối nước, biểu diễn thơ… 

Khu nội tự Văn Miếu – Quốc Tử Giám là khu chủ thể, bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, mô phỏng tổng thể quy hoạch khu Văn Miếu thờ Khổng Tử ở quê hương ông. Khu nội tự Văn Miếu – Quốc Tử Giám gồm: Văn Miếu môn, Đại Trung môn, Khuê Văn Các, giếng Thiên Quan, Đại Thành môn, đền Khải Thánh, nhà Tiền đường và Hậu đường.

Đến với Văn Miếu – Quốc Tử Giám, ngoài việc tham quan một công trình kiến trúc tiêu biểu của dân tộc, chúng ta dường như được tiếp thêm những động lực, những nguồn năng lượng để nỗ lực hơn trên con đường học tập và chinh phục tri thức nhân loại. Đừng bỏ lỡ cơ hội để đến với địa điểm không thể bỏ qua này tại Thủ đô của chúng ta.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here