Thiết kế độc đáo của ngôi nhà mang phong cách Á Đông ở Nhật Bản

0
669

Ngôi nhà có thiết kế độc đáo này nằm tại khu phố Happy Valley, phía Đông Nam của Downtown Portland thuộc sở hữu của nhà KTS người Nhật Bản – ông Kengo Kuma. Đây cũng là tác phẩm do chính ông thiết kế. Ngôi nhà được lấy ý tưởng từ nguyên tắc thiết kế đặc trưng đã có từ lâu của người Đông Á – kiểu thiết kế này lấy thiên nhiên làm chủ đạo. Chính vì vậy khi ở đây bạn có thể hòa mình vào thiên nhiên một cách gần gũi và trọn vẹn nhất.

Ngôi nhà hòa mình vào thiên nhiên giữa khu phố Happy Valley  đông đúc
Thiết kế của ngôi nhà dựa trên nguyên tắc Shakkei. Phong cách thiết kế này có từ thế kỷ 17, được các kiến trúc sư theo chủ nghĩa hiện đại áp dụng vào những năm 1960 như một cách để tạo ra sự liên kết không gian trong nhà và ngoài trời.
Các yếu tố có sẵn trong thiên nhiên như những cây sồi đại thụ và một dòng suối chảy dọc theo khu đất được kiến trúc sư sử dụng làm cột mốc định hướng cho bố cục ngôi nhà.
Kiến trúc sư cũng đã nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố cảnh quan sẽ ảnh hưởng đến tổng thể ngôi nhà dưới các góc độ khác nhau để chọn ra cách thiết kế và bố trí cảnh quan thích hợp nhất
“Ôm trọn môi trường xung quanh, nhấn mạnh vào sử dụng các vật liệu tự nhiên để tăng sự hòa hợp với môi trường, tạo ra một không gian mà người cư ngụ có thể trải nghiệm thiên nhiên một cách gần gũi và trọn vẹn nhất” chính là định hướng thiết kế của ngôi nhà này.
Ngôi nhà có bố cục hình chữ L. Toàn bộ không gian mặt tiền ngôi nhà đều sử dụng các bức tường kính cùng cửa trượt lớn nhằm tăng sự hòa hợp với thiên nhiên và tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời.
Sàn gỗ dọc theo mặt tiền ngôi nhà được gọi là “engawa”. Mái hiên nhà gọi là “Hisashi”, tạo nên khu vực sinh hoạt ngoài trời cho người cư ngụ.

Bức tường làm bằng các thanh gỗ tuyết tùng ghép lại được bố trí hệ thống chiếu sáng bên dưới tạo hiệu ứng ánh sáng như hành lang được thắp sáng bởi các ngọn nến.Trần nhà được sơn màu trắng với thiết kế lấy cảm hứng từ nghệ thuật xếp giấy “Origami”.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here