Màu sắc “cũ” giữa phố “mới”

0
1024

Trong bối cảnh xã hội ngày càng hội nhập và phát triển, lối thiết kế Châu Âu xuất hiện mang đến một làn gió mới cho kiến trúc  Việt Nam. Suốt khoảng thời gian dài, dường như đã có lúc ta vô tình bỏ qua những chi tiết dân gian đã từng gắn bó với con người Việt trong suốt chiều dài lịch sử. Nhưng, đâu đó giữa phố “mới” hiện đại và sang trọng vẫn phảng phất màu sắc “cũ” tựa một nét chấm phá lạ kỳ làm xao xuyến tâm hồn. 

Sự kết hợp hoàn hoàn giữa những khởi sắc Châu Âu mới mẻ, hiện đại và âm hưởng mang đậm màu sắc dân gian dân tộc Việt Nam. Sự giao thoa trong lối thiết kế ấy được thể hiện ngay trong chính lối đi nhỏ từ cổng vào trong nhà. Dọc tiền sảnh rợp màu xanh của cây lá và những chiếc đèn hộp đơn giản phản chiếu ánh sáng từ bên trong qua mặt kính khiến ta gợi nhớ đến chiếc đèn kéo quân thân thuộc một thời. Từ việc bày trí các món đồ trang trí như: chiếc đĩa hát hoa loa kèn lớn đến cách tạo khối nhà vuông vức đều hoài niệm về một lối kiến trúc phương Tây cũ. 

Hồn Việt hòa quyện trong cách sắp xếp những đồ vật như ấm pha trà, tách trà, chất liệu gỗ với đường nét, hoa văn vuông, uốn lượn những góc cạnh trên cửa, kệ trồng hoa đã tạo nên một không gian lắng đọng nhưng chất chứa những yếu tố bất ngờ. 

Chất liệu chính xuyên suốt toàn bố cục căn biệt là gỗ gụ với gam nâu sậm. Sự hòa trộn hoàn mỹ này đã thổi hồn vào từng món đồ trang trí, mang đến không gian vừa cổ điển, vừa hiện đại, vừa đơn giản nhưng lại rất sang trọng, tinh tế, và bắt mắt. 

Những yếu tố điểm nhấn nằm ở khu vực tiếp khách. Hai phần ba không gian này được thiết kế “lấn” ra vườn. Ngăn cách giữa hai khoảng không đó là hệ thống kính, vách trụ gỗ và mái uốn cong giống mái đình làng quen thuộc ở làng những làng quê Việt. Cách bày trí và sắp xếp bố cục này tạo cho gia chủ cảm giác hòa mình cùng thiên nhiên ngắm nhìn những diễn biến linh hoạt bên trong khu vườn. Một cảm giác rất nhã khi cầm trên tay là tách trà nóng nhâm nhi, tựa lưng trên bộ ghế gỗ tự nhiên bọc vải Medley (Bỉ) nhiều màu, đắm chìm với những ánh sáng chan hòa và cây cỏ xanh mát bao quanh

Chất liệu chính xuyên suốt toàn bố cục căn biệt là gỗ gụ với gam nâu sậm. Sự hòa trộn hoàn mỹ này đã thổi hồn vào từng món đồ trang trí, mang đến không gian vừa cổ điển, vừa hiện đại, vừa đơn giản nhưng lại rất sang trọng, tinh tế, và bắt mắt. 

Những yếu tố điểm nhấn nằm ở khu vực tiếp khách. Hai phần ba không gian này được thiết kế “lấn” ra vườn. Ngăn cách giữa hai khoảng không đó là hệ thống kính, vách trụ gỗ và mái uốn cong giống mái đình làng quen thuộc ở làng những làng quê Việt. Cách bày trí và sắp xếp bố cục này tạo cho gia chủ cảm giác hòa mình cùng thiên nhiên ngắm nhìn những diễn biến linh hoạt bên trong khu vườn. Một cảm giác rất nhã khi cầm trên tay là tách trà nóng nhâm nhi, tựa lưng trên bộ ghế gỗ tự nhiên bọc vải Medley (Bỉ) nhiều màu, đắm chìm với những ánh sáng chan hòa và cây cỏ xanh mát bao quanh.

Một màu mới mẻ được gây bất ngờ trong thiết kế của không gian phòng bếp và các khu vự chức năng khác của ngôi biệt thự. Thật tinh tế khi gian bếp được mô phỏng giống quầy bar của một quán cafe hiện đại. Cầu thang rộng, lượn cong mềm mại với phong cách độc đáo ngay chính giữa căn nhà, tạo cảm giác không gian rộng mở, khoáng đạt.

Thật thi vị khi thấp thoáng giữa phố “mới” là bóng hình “cũ” với sự hòa trộn, pha quyện hoàn hảo tạo ra sự tĩnh tại đẳng cấp trong tâm hồn.

 

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here