Làng cổ Đường Lâm, nét đẹp đến bình dị ở làng quê Hà Nội

0
306

Kinh tế xã hội phát triển, dòng người cuốn vào guồng quay chạy đua. Chạy đua với xã hội, rồi chạy đua với nhau… Cứ bon chen, hối hả chạy đua từng ngày. Đan xen vào những bon chen hối hả đó lại là những vùng quê mang nét đẹp đến bình dị ở làng quê Hà Nội. Dường như mọi sự yên ả đều dồn hết vào làng quê này, làng cổ Đường Lâm.

Một Hà thành hối hả sẽ biến mất khi bạn đặt chân đến đây. Với chỉ khoảng 50km đi đường từ trung tâm Hà Nội, bạn đã đặt chân đến và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một làng quê Bắc Bộ quen thuộc với cây đa, giếng nước, sân đình…

Vào những ngày mùa, làng cổ Đường Lâm trở nên nhộn nhịp hơn với các công việc cày cấy. Những con đường ở Đường Lâm trải đầy rơm và thóc. Tất cả tạo nên một khung cảnh một làng quê ấm no, yên bình. Và vào những ngày này, không biết vì lý do nào mà khách du lịch đổ về đây rất đông.

Hàng năm, cứ vào ngày mùng 4 đến mùng 10 âm lịch, là ngày diễn ra lễ hội truyền thống của làng. Những ngày này, dân trong làng cùng du khách thập phương cùng nhau đi chảy hội rất đông vui, tấp nập. Những công việc ngày thường khép lại. Đây là khoảng thời gian để mọi người cùng nhau nghỉ ngơi, thư giãn để chuẩn bị cho một năm bận rộn tiếp theo.

Sau những ngày đó, làng cổ Đường Lâm lại trở về với nét đẹp đến bình dị, yên ả vốn có. Những ngôi nhà mái ngói cổ kính, những ô cửa, con đường làng vẫn còn tồn tại như thể nhân chứng lịch sử của ngôi làng “hai vua” cổ kính. Cuộc sống mưu sinh của con người nơi đây đối lập hoàn toàn với nơi thành thị. Không gian nơi đây bình yên, tĩnh lặng đến vô cùng.

Cách xa thành thị xa hoa, làng cổ Đường Lâm vẫn tự tạo cho mình một điểm nhấn riêng biệt. Không chỉ là những ngày mùa bội thu, không chỉ với những ngày hội nhộn nhịp, làng cổ Đường Lâm còn nổi tiếng với những làng nghề truyền thống. Đó chính là nghề làm tương, làm kẹo lạc, kẹo dồi… Những bát tương thơm lừng ngọt vị đi từ Bắc vào Nam, làm nức danh cả một vùng đất Sơn Tây. Và đặc biệt, trong bữa cơm của người dân nơi đây không bao giờ thiếu đi hình ảnh của bát tương vàng óng.

Hình ảnh làng cổ Đường Lâm cổ kính, trang nghiêm đã in đậm trong tâm trí của người dân nơi đây. Đặc biệt ngôi làng này còn để lại một dấu ấn khó phai trong lòng mỗi vị khách du lịch khi đặt chân đến đây. Một ngôi làng mang một nét đẹp bình dị đến yên bình. Một ngôi làng mang đậm những dấu ấn của thời gian. Một ngôi làng cổ tích thời hiện đại.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here