Khám phá những công trình kiến trúc vượt thời gian ở Hà Nội

0
666

Chiến tranh kết thúc, Hà Nội từ đó cho đến nay đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, phát triển toàn diện về mọi mặt. Nhưng không vì thế mà Hà Nội mất đi những nét đẹp văn hóa, vẻ đẹp truyền thống. Đặc biệt là những công trình kiến trúc vượt thời gian. Hãy cùng chúng mình khám phá xem, đó là những công trình nào nhé!

1. Nhà hát lớn Hà Nội

Nhà hát lớn Hà Nội xưa

Nhà hơn lớn Hà Nội được người pháp khởi công xây dựng từ năm 1901 và khánh thành vào năm 1911. Trải qua hơn 100 năm lịch sử thăng trầm cùng Hà Nội, nhà hát lớn vẫn hiện hữu ở đó và giữ vai trò là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của Thủ đô, nơi thường xuyên diễn ra những hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật lớn.

Nhà hát lớn Hà Nội nay

Nhà hát lớn Hà Nội mang đậm dáng vẻ Tân cổ điển Pháp, đặc biệt là ở kết cấu kiến trúc kiểu mái hai mảng lợp ngói đá đen cùng các họa tiết trang trí bên trong. Nhà hát lớn Hà Nội chính là một hình ảnh quen thuộc, đặc trưng của thành phố Hà Nội, minh chứng cho một giai đoạn lịch sử của thành phố, thời kỳ mà các nền văn hóa giao thoa lẫn nhau.

2. Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội còn hiện diện ở đó để chứng minh sự trường tồn của mình
Cột cờ Hà Nội còn hiện diện ở đó để chứng minh sự trường tồn của mình

Cột cờ Hà Nội hay còn gọi là Kỳ đài Hà Nội được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn. Kiến trúc cột cờ bao gồm ba tầng đế và một thân cột, được coi là một trong những biểu tượng của thành phố. Các tầng đế hình chóp vuông cụt, nhỏ dần, chồng lên nhau, xung quanh xây ốp gạch. Ở mỗi tầng thì đều có cầu thang xoắn để dẫn lên. Đỉnh cột cờ được cấu tạo thành một cái lầu hình bát giác, giữa lầu là một trụ tròn, là chỗ để cắm cán cờ. Trải qua bao nhiêu năm tháng, Cột cờ Hà Nội vẫn còn hiện diện ở đó để minh chứng cho sự trường tồn của mình.

3. Chùa Một Cột

Chùa Một Cột, ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc nhất Việt Nam

Chùa Một Cột là ngôi chùa nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Đây là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo ở Việt Nam, đó là một cấu trúc hình vuông nằm trên một chiếc cột đá. Nhờ đó mà chùa đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch tại Hà Nội.

Ngày nay chùa Một Cột không chỉ là một di tích lịch sử độc đáo với những giá trị về kiến trúc, nhân văn mà còn là một điểm du lịch thú vị. Các du khách ghé thăm Hà Nội thì chắc chắn không thể bỏ qua địa điểm này. Bởi đến chùa Một Cột, ai ai cũng sẽ cảm thấy một tâm hồn thật an yên và bình thản.

4. Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội, nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long. Được xây dựng từ năm 1070, Văn Miếu – Quốc Tử Giám chính là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam.

Trường Đại học đầu tiên của nước ta, Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Ngày nay, Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước đồng thời cũng là nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và còn là nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng giêng. Đây từng là nơi các sĩ tử đến “cầu may” trước mỗi kỳ thi bằng cách vuốt đầu rùa tại các bia tiến sĩ, tuy nhiên, ngày nay, để bảo tồn di tích, một hàng rào được thiết lập và các sĩ tử không còn làm nghi thức cầu may như trước nữa.

Những công trình kiến trúc ấy vẫn ngày ngày chứng kiến sự thay đổi đến chóng mặt của Thủ đô. Chúng hiện hữu ở đó như để chứng minh cho một thời đại thăng trầm đi qua, nhưng vẫn giữ nguyên được những nét cổ kính vốn có.

Ý KIẾN PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here